04012024_103048_7046_bannerthuemayphoto.png

Một số loại máy chấm công được sử dụng phổ biến hiện nay

Máy chấm công - Kiểm soát ra vào

Máy chấm công vân tay hay các loại máy chấm công đang là một trong những công cụ được sử dụng phổ biến ở hầu hết các công ty, văn phòng. Ngoài công dụng giúp ghi lại thời gian bắt đầu và kết thúc công việc mỗi ngày cho các nhân viên. Bên cạnh đó, máy chấm công còn trở thành một trợ thủ đắc lực trong việc quản lý nhân sự và tính lương, thưởng một cách khách quan nhất. Vậy hiện nay đang có các loại máy chấm công nào hiện đại, tiện dụng? Dựa vào những yếu tố nào để lựa chọn một chiếc máy phù hợp với quy mô công ty, doanh nghiệp của bạn? Hãy đọc bài viết dưới đây để được giải đáp những thắc mắc còn băn khoăn nhé!

Gợi ý một số loại máy chấm công phổ biến hiện nay

Hiện nay, với sự phát triển từng ngày của công nghệ những chiếc máy chấm công được đang được cải tiến hiện đại nhằm phù hợp với quy mô và đặc thù từng ngành nghề. Cơ bản hiện nay các loại máy chấm công được chia làm hai loại: Máy chấm công cơ học và máy chấm công điện tử. Nhìn chung, cả hai loại đều có những ưu và nhược điểm riêng nhưng, thích hợp với từng loại hình doanh nghiệp mà chọn lựa chiếc máy phù hợp để quản lý nhân viên một cách hiệu quả nhất.

 • Máy chấm công cơ học: Hay còn biết đến với tên gọi khác là máy chấm công thẻ giấy. Cơ chế hoạt động của máy là người chấm công sẽ đưa thẻ giấy vào máy, thời gian ra hay vào của các ca làm việc sẽ được máy in trực tiếp lên giấy chấm công. Việc tổng hợp thời gian làm việc sẽ được tính trực tiếp từ thẻ giấy được chấm công hằng ngày.
 • Máy chấm công điện tử:Là những loại máy có khả năng ghi nhớ ID hoặc dấu hiệu riêng của nhân viên vào bộ nhớ máy. Từ đó, dựa vào những dữ liệu đã được lưu trữ, thời gian chấm công ra hay vào ca của mỗi người sẽ được ghi lại vào chính những ID và dấu hiệu riêng này đã được xác lập trên máy. Các dữ liệu này sẽ được lưu trữ tự động và chuyển tới máy tính tổng hợp bằng các ứng dụng hoặc phần mềm chuyên dụng. Tùy thuộc vào cách thức nhận diện danh tính và theo chức năng hoạt động, máy chấm công điện tử được phân loại thành các loại như sau:
  • Máy chấm công bằng các sinh trắc học: Máy chấm công vân tay, máy chấm công khuôn mặt ( máy chấm công face id), máy chấm công bằng tròng mắt,...
  • Máy chấm công bằng thẻ: Máy chấm công bằng cách quét thẻ từ cảm ứng hay thẻ từ.

Hiện nay có rất nhiều loại máy chấm công trên thị trường

Hiện nay có rất nhiều loại máy chấm công trên thị trường

 

Ưu và nhược điểm của các loại máy chấm công trên thị trường

Trên thị trường, hiện nay không có một loại máy chấm công nào hiện đại có thể thay thế và có thể ứng dụng phù hợp trong doanh nghiệp. Tùy thuộc là loại máy chấm công cơ học hay máy chấm công điện tử mà mỗi loại đều có những ưu nhược điểm riêng. Dưới đây là bảng so sánh những ưu, nhược của các loại máy chấm công phổ biến hiện nay. 

  Ưu điểm Nhược điểm
Máy chấm công bằng thẻ giấy

- Chi phí đầu tư lắp thiết bị ban đầu đặt thấp.

- Hiệu quả và chất lượng chấm công ổn định.

- Thời gian chấm công nhanh chóng: khoảng 1s/người.

- Không cần kết nối với internet hay thiết bị thứ 3 mới có thể hoạt động.

- Luôn luôn phải bảo quản thẻ giấy phải thẳng tránh bị ướt, rách hoặc làm mất.

- Dễ dàng có thể gian lận bằng cách chấm công hộ.

- Dữ liệu chấm công được tổng hợp bằng thủ công vì vậy dễ sai sót và không đồng bộ.

Máy chấm công bằng vân tay

- Tránh được tình trạng gian lận trong khi chấm công.

- Có chức năng phân quyền quản lý hiện đại.

- Tích hợp với các phần mềm quản lý giúp tiết kiệm thời gian tổng hợp dữ liệu.

 

- Chi phí bảo hành máy trong một lần cao.

- Không thể chấm công nếu vân tay gặp vấn đề.

- Thời gian chấm công lâu: 6s/người.

- Máy hoạt động kém nếu gặp bụi hoặc đặt trong môi trường không tốt.

Máy chấm công thẻ từ

- Thời gian chấm công nhanh chóng: 2s/người.

- Tính ổn định lâu bền trong thời gian.

- Quy mô sử dụng lớn lên đến 450 người;

- Ít phụ thuộc vào môi trường lắp đặt máy.

- Nhân viên muốn chấm công phải luôn có thẻ bên người.

- Có thể gian lận các nhân viên có thể chấm công cho nhau.

- Sử dụng thẻ lâu, thẻ có thể gặp tình trạng bị hỏng hoặc mất từ tính.

- Chi phí phát sinh trong quá trình cao vì luôn phải dự trữ hoặc in thêm thẻ.

Bảng so sánh những ưu, nhược của các loại máy chấm công

 

Ngoài các loại máy thông dụng trên, hiện nay có những ứng dụng chấm công trên điện thoại được tích hợp với máy chấm công bằng khuôn mặt có các chức năng ưu việt cũng đang được sử dụng rộng rãi, tiện lợi. Cách thức chấm công này sẽ được nhân viên xác thực qua wifi ID của công ty, vị trí GPS hay các hình chụp khuôn mặt thực tế. Các dữ liệu cũng được tổng hợp qua những ghi nhớ có sẵn và tổng hợp bằng cách gửi dữ liệu qua các thiết bị máy tính hoặc ứng dụng có sẵn. Với những ứng dụng chấm công hiện đại mang lại ưu điểm giúp nhân viên linh hoạt trong môi trường làm việc thích hợp với các công ty có quản lý nhân viên từ xa. Thế nhưng, những loại máy này lại có nhược điểm chi phí rất cao và tích hợp với nhiều thiết bị điều khiển, tổng hợp.

Dựa vào những ưu và nhược điểm của từng loại máy và nhu cầu của từng quy mô quản lý nhân sự của công ty mà bạn có thể tham khảo những loại máy chấm công phù hợp với chi phí, ngành nghề đặc thù của công ty, doanh nghiệp.

Một số lưu ý khi sử dụng các loại máy chấm công

Ngoài dựa vào những ưu, nhược điểm để đánh giá những chiếc máy chấm công phù hợp để mua được loại máy chấm công tốt và ưng ý bạn cần chú ý một số những lưu ý sau:

Chọn máy chấm công căn cứ vào nhu cầu ưu tiên nhất

Chọn lọc và đối chiếu từ những ưu, nhược điểm nổi bật của từng máy với nhu cầu của doanh nghiệp để lựa chọn ra loại máy chấm công được ưu tiên sử dụng. Thông thường sẽ được tổng hợp với các trường hợp cụ thể:

 • Nếu doanh nghiệp, công ty của bạn không quá đông nhân viên (dưới 100 nhân viên); công việc được chia nhỏ thành nhiều ca làm trong ngày; tiết kiệm chi phí quản lý nhân sự hay các công việc liên quan đến máy móc, tay thường xuyên tiếp xúc với dầu mỡ,... không tiện để chấm công bằng sinh trắc học lựa chọn tối ưu vừa tiết kiệm, vừa tiện lợi nên sử dụng máy chấm công bằng giấy.
 • Nếu doanh nghiệp, công ty có rất đông nhân viên (quy mô trên dưới từ 500-1000 trở lên); đặc thù ngành cần kết hợp chức năng kiểm soát cửa ra vào nhằm tăng tính bảo mật cho nơi làm việc và các ngành nghề không thể sử dụng máy chấm công vân tay hay chấm công bằng face id thì lựa chọn tối ưu trong trường hợp này là máy chấm công thẻ từ.
 • Nếu trong trường hợp doanh nghiệp, công ty của bạn có lượng nhân viên vừa phải (từ 100-450 người); đồng thời, muốn tích hợp với các văn phòng đòi hỏi khả năng bảo mật và cũng muốn tích hợp với nhu cầu kiểm soát cửa ra vào cho công ty thì các loại máy chấm công bằng vân tay, khuôn mặt rất thích hợp ưu tiên được sử dụng.

Chọn máy chấm công căn cứ vào nhu cầu ưu tiên nhất

Chọn máy chấm công căn cứ vào nhu cầu ưu tiên nhất

Chọn các loại máy chấm công có chất lượng độ bền cao, giá cả phù hợp

Các loại máy chấm công hiện nay hầu hết lưu trữ rất nhiều thông tin chấm công của nhân viên theo thời gian làm việc. Vì vậy, việc máy chấm công bị hư hại sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình quản lý nhân sự của công ty. Việc lựa chọn một chiếc máy chấm công có chất lượng hoạt động bền bỉ, lâu dài cũng như có mức giá phù hợp là ưu tiên cần thiết.

Muốn lựa chọn được một chiếc máy có chất lượng độ bền cao. Chúng ta có thể lựa chọn những loại máy đến từ những thương hiệu nổi tiếng trong ngành và có bảo hành thiết bị sẽ giúp chúng ta yên tâm khi gặp những vấn đề không mong muốn sẽ có những đội ngũ chuyên nghiệp có thể thay thế, sửa chữa. Một số loại chúng ta có thể tham khảo là:

Giá của các loại máy chấm công cũng rất đa dạng tùy thuộc vào từng loại được sản xuất và các ứng dụng, tính năng đi kèm. Nhưng trên thị trường giá sẽ giao động từ 2- 10 triệu. Với từng khoản chi phí bạn có thể tham khảo từng loại dưới đây.

 • Từ 2,5 - 12,5: Có thể lựa chọn các loại máy chấm công bằng thẻ giấy; cảm ứng từ, thẻ từ hay máy chấm công bằng vân tay.
 • Từ 3,5 - 11,5: Ngoài lựa chọn các loại máy trên có thể lựa chọn các loại máy chấm công khuôn mặt.
 • Trên 10 triệu: Có thể lựa chọn các loại máy chấm công hiện đại bằng mắt và tất cả các loại trên.

Chú ý sử dụng máy chấm công đúng cách nhằm tăng tuổi thọ cho máy

Ngoài việc sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, để tăng tuổi thọ sử dụng cho máy luôn hoạt động chính xác, hiệu quả bạn nên lưu ý thêm những lưu ý như:

 • Chú ý vệ sinh thường xuyên, lắp đặt những nơi khô thoáng tránh những nơi có ánh nắng trực tiếp để bảo vệ chức năng của các máy có cảm ứng hay các chi tiết quan trọng.
 • Với máy chấm công bằng giấy hoặc thẻ cần bảo quản tốt cả thẻ và giấy để tránh việc máy tốn thời gian và năng lượng đọc thông tin.
 • Với máy chấm công bằng vân tay cần giữ tay khô ráo tránh việc máy bị lỗi nhiều lần khi không đọc được vân tay.
 • Để đảm bảo bộ nhớ tốt cho máy cần được giải phóng bộ nhớ thường xuyên, những nhân viên đã nghỉ hay dữ liệu quá cũ cần được xóa bỏ nhằm tăng tốc cho thiết bị.

 Chọn máy chấm công có độ bền cao, giá cả phù hợp 

Chọn máy chấm công có độ bền cao, giá cả phù hợp

Trên đây là những thông tin mà CÔNG TY TNHH CUNG CẤP THIẾT BỊ HUỲNH GIA cung cấp cho bạn về các loại máy chấm công. Tự tin là một trong những đơn vị có kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa chữa máy photocopy, cho thuê và cung cấp những mặt hàng máy móc như máy chấm công, cho thuê máy photocopy, máy chiếu,...

Nếu bạn vẫn còn phân vân về những thông tin trên không biết lựa chọn cho công ty, doanh nghiệp mình loại máy chấm công vân tay hoặc máy chấm công nhận diện khuôn mặt giá cả phù hợp, hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 1900 2283 để được hỗ trợ tư vấn và đặt hàng nhanh chóng nhất!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Danh mục