Phân biệt các loại mực in sử dụng nhiều nhất trong in ấn hiện nay

Đăng vào lúc 23.12.2021

Lựa chọn loại mực in phù hợp được đánh giá là một trong các yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng thành phẩm sau in. Vậy cụ thể thì mực máy in là gì? Trên thị trường hiện nay có các loại mực in phổ biến nào? Cùng Huỳnh Gia Trading giải đáp các vấn đề này ngay trong bài viết dưới đây.

14092021_095509_9505_cacloaimucin1.jpg

Phân biệt các loại mực in sử dụng nhiều nhất trong in ấn hiện nay

Mực máy in là gì?

Mực máy in là một hỗn hợp dạng dung dịch, được dùng để in trên bề mặt giấy, giúp tạo thành các sản phẩm có hình ảnh hoặc nội dung. Sản phẩm được ứng dụng cho tất cả các loại máy in, từ máy in phun văn phòng đến máy in phun khổ lớn cho ngành quảng cáo. 

Loại mực in này bao gồm các thành phần chính như: dung môi, chất tạo màu, chất liên kết và một số chất phụ gia. Chúng đóng vai trò điều chỉnh độ pH, tốc độ khô, độ dính, độ nhớt,... của mực. 

Các loại mực in phổ biến nhất trên thị trường hiện nay

Các loại mực máy in trên thị trường hiện nay được cung cấp với sự đa dạng về chủng loại, thành phần, đáp ứng được nhiều nhu cầu in khác nhau. Dưới đây là thông tin các loại mực in trên thị trường được sử dụng phổ biến hiện nay:

Mực in ribbon (còn được gọi là mực in ruy băng)

Mực in ribbon còn được biết đến với cái tên khác là mực in ruy băng, ribbon nhiệt, ribbon in mã vạch, mực in mã vạch,... Đây được xem là loại mực in cơ học lâu đời nhất từ thời điểm các loại máy đánh chữ còn phổ biến, thuộc loại film mực, được cuộn tròn như ruy băng và là sản phẩm chuyên dụng cho máy in tem mã vạch. 

14092021_095636_6985_cacloaimucin2.jpg

Mực in ribbon là một trong các loại mực in phổ biến hiện nay

Ngày nay, mực ribbon được giới hạn cho những ứng dụng in đặc biệt. Các loại mực in ribbon khác như ribbon nhiệt có khả năng cho ra các thành phẩm in chất lượng cao với những màu sắc đặc biệt như lá kim loại, khó có thể thay thế bởi những công nghệ in khác.  

Mực in dạng bột

Mực in dạng bột được tạo thành nhờ sự liên kết giữa chất tạo màu và polymer, có dạng bột nhuyễn và mang tính chất điện học đặc biệt, thường được sử dụng cho máy in laser. 

Nhờ độ bền cao, chất lượng tốt, không bị bong tróc hay phai màu khi in, các loại mực in dạng bột được ứng dụng rất phổ biến trong đời sống hiện nay, đặc biệt là lĩnh vực in bản vẽ nét đơn và in văn bản. Tuy nhiên, nhược điểm của chúng là sự hạn chế về chất lượng đối với in ảnh. 

Mực in dạng lỏng

Đây là cái tên được kể đến tiếp theo trong danh sách các loại mực in thông dụng nhất hiện nay, thường được dùng cho máy in phun. Bằng nhiều cách khác nhau, mực được bơm từ nơi chứa đến các vòi nhỏ tại đầu in để tạo ra dữ liệu hình ảnh, chữ viết trên bề mặt giấy. 

14092021_095755_313_cacloaimucin3.jpg

Mực in dạng lỏng là cái tên tiếp theo được kể đến trong danh sách các loại mực in thông dụng nhất hiện nay

Mực in dạng lỏng có khả năng in ra những bản vẽ đạt chất lượng cao về hình ảnh, thích hợp sử dụng trong in bản vẽ, ảnh chụp cần chất lượng cao. Tuy nhiên, chúng có hạn chế là dễ bị lem và không bền màu theo thời gian. Do đó, khi sử dụng loại mực này, cần lưu ý chọn loại giấy in phù hợp, có tính chống thấm và in với mực có tính lưu giữ.

Mực in dạng đặc

Mực in dạng đặc là một chất tương tự như sáp, mỗi màu sơ chế được bán theo từng lốc nhỏ để tạo hình trên giấy. Khi cho vào trong máy in, mực được làm chảy rồi phun lên ống lăn mực có tra dầu nhờ công nghệ tương tự như ở máy in offset.

14092021_095838_4395_cacloaimucin4.jpg

Mực in dạng đặc

Với các ưu điểm như: có tốc độ in nhanh, ít độc hại, thân thiện với môi trường và an toàn khi sử dụng, mực in dạng đặc thích hợp dùng trong in các sản phẩm đồ họa màu có yêu cầu cao về độ phân giải với chi phí thấp, thường được sử dụng cho môi trường văn phòng.  

Mực nhuộm (mực Dye)

Một trong các loại mực in phổ biến có thể kể đến tiếp theo chính là mực nhuộm. Loại mực này khi sử dụng sẽ được làm nóng rất nhanh để có thể bỏ qua giai đoạn hóa lỏng, chuyển trực tiếp từ trạng thái rắn sang trạng thái hơi. Mực thu được sau đó sẽ lắng đọng trên giấy, tạo thành điểm màu. 

Tuy khi sử dụng loại mực này, chúng ta thường phải mất nhiều thời gian làm khô, dễ bị nhòe nhưng nếu dùng đúng loại giấy in chuyên dụng, chúng sẽ cho ra những sản phẩm có chất lượng cao. 

Công nghệ thăng hoa mực nhuộm

Là công nghệ in mà theo đó, chất nhuộm được chuyển trực tiếp từ dạng rắn sang dạng hơi bằng phương pháp làm nóng nhanh, không cần qua giai đoạn hóa lỏng. Phần mực thu được ở dạng hơi sau đó sẽ lắng đọng trên giấy, tạo thành một điểm màu. 

Khác với công nghệ in phun, những điểm màu được tạo ra từ công nghệ thăng hoa mực nhuộm có viền mờ. Từ đó, tạo ra thành phẩm có chất lượng cao, đặc biệt là khi sử dụng giấy in chuyên dụng. 

Tuy nhiên, đây cũng là đặc điểm khiến công nghệ này không phù hợp cho các sản phẩm cần độ sắc nét viền cao như bản vẽ vectơ hay văn bản. 

Mực in Pigment (mực dầu)

Mực in Pigment hay còn gọi là mực Pigment UV, mực dầu, mực in không phai,... Sản phẩm thích hợp để in trên các bề mặt chất liệu trong suốt, dán. Thành phẩm in với loại mực này thường có màu sắc kém sặc sỡ hơn thuốc nhuộm, thế nhưng khả năng lưu giữ trên bề mặt in lại lâu hơn. Do đó, đây chính là lựa chọn tối ưu cho những ai có nhu cầu in tài liệu, hình ảnh quan trọng, cần sử dụng trong thời gian dài. 

14092021_095923_8048_cacloaimucin5.jpg

Mực in Pigment (mực dầu)

Giấy in nhiệt

Giấy in nhiệt là loại giấy in đã được tẩm hóa chất, có thể ngả sang màu tối dưới tác dụng nhiệt. So với công nghệ in truyền thống, giấy in nhiệt có lợi thế không cần các loại hộp mực máy in đã được chứa đầy. Điều này giúp việc sử dụng máy in cũng như thiết kế cơ học trở nên đơn giản hơn, thường được dùng cho các ứng dụng cần độ tin cậy cao, dễ bảo trì.  

Tuy nhiên, giá thành giấy in nhiệt khá cao, chỉ in được một màu và dễ bị giảm chất lượng khi đặt ở môi trường nắng nóng. 

Mực cao su

Mực cao su có thành phần gồm polymer và hỗn hợp nước. Dưới nhiệt độ cao khi in, hai thành phần này sẽ hòa quyện, kết dính lại trên các bề mặt cần in. 

14092021_100006_6301_cacloaimucin6.jpg

Mực cao su

Đây là một trong các loại mực in được sử dụng phổ biến hiện nay nhờ các ưu điểm nổi bật như:

  • Không mùi, đảm bảo an toàn, thân thiện với môi trường.
  • Độ bám lâu, có thể sử dụng trong thời gian dài. 
  • So với các loại mực in khác, mực cao su có tốc độ khô cực kì nhanh (gần như chỉ trong 1 giây), có thể dùng ngay. 
  • Có thể in trên giấy, vải và đa dạng các vật liệu khác. 

Các loại mực in offset

Mực in offset là một hỗn hợp các hạt pigment được trộn đều với chất dẫn hay chất liên kết. Chúng bao gồm nhiều loại, mỗi loại sẽ có các tính chất riêng, phù hợp với từng nhu cầu, loại máy hay bề mặt in khác nhau.  

Về công thức pha các loại mực in offset: Vì thành phần mực in offset có thể khác nhau về độ sáng màu, độ trong suốt, khả năng chịu nhiệt cũng như độ bền trong các điều kiện môi trường khắc nghiệt như chất tẩy rửa, hóa chất. Do đó, không có một công thức pha chung nào, kỹ thuật viên sẽ linh hoạt ở từng trường hợp cụ thể để đưa ra công thức phù hợp.

Với các loại mực in offset, kỹ thuật viên in cần tích lũy nhiều kinh nghiệm, kỹ thuật in chính xác nhằm tạo ra thành phẩm có chất lượng tốt nhất.

Máy in dùng cho mọi mục đích

Trên thị trường hiện nay ngày càng có nhiều loại máy in thông minh, hỗ trợ chuyên dụng cho các loại mực in khác nhau, mang lại sự thuận tiện cho quá trình in ấn cũng như nâng cao chất lượng thành phẩm. 

Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đủ điều kiện để đầu tư cho nhiều loại máy in. Do đó, cách tốt nhất trong trường hợp này chính là tìm một loại máy phù hợp nhất với đa số các công việc in ấn mà đơn vị của bạn thực hiện. Với những công việc không phù hợp, ít thực hiện, bạn có thể dùng đến sự hỗ trợ của các dịch vụ in chuyên môn khác. 

Những lưu ý khi tự đổ mực vào máy in

Để có thể lựa chọn loại mực in phù hợp, đảm bảo chất lượng thành phẩm in, trước khi tự đổ mực, bạn cần lưu ý các điểm sau đây: 

  • Chọn các loại mực in có xuất xứ rõ ràng, chính hãng, mã mực và loại mực phù hợp với máy in đang sử dụng.
  • Để bản in sắc nét, bạn cần lưu ý chọn các loại mực in tương thích với hộp mực Cartridge của máy. 
  • Lưu ý về trọng lượng lọ mực cần để nạp cho máy in. Nếu muốn in với số lượng lớn hay in lâu hết mực, nên chọn các loại hộp mực máy in trọng lượng lớn. 
  • Để tránh mua nhầm mực in kém chất lượng, ảnh hưởng đến thành phẩm in, lọ mực được chọn cần có tem nhãn sắc nét, rõ ràng và được đóng gói cần thẩn. 

14092021_100054_8993_cacloaimucin7.jpg

Những lưu ý khi tự đổ mực vào máy in

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Huỳnh Gia Trading về các loại mực in được sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực in ấn hiện nay. Hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích, giúp bạn lựa chọn được loại mực in phù hợp, đảm bảo tốt nhất về chất lượng thành phẩm sau in. Ngoài ra, nếu bạn cần tư vấn thêm về các loại máy in thì đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với Huỳnh Gia Trading để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Danh mục