Hướng dẫn cách chỉnh mực máy photocopy Ricoh đơn giản

Đăng vào lúc 05.10.2022

Máy photocopy Ricoh là một trong những dòng máy in được sử dụng phổ biến tại các cửa hàng kinh doanh, văn phòng công ty,... Trong quá trình sử dụng, không tránh khỏi một vài trục trặc, một trong số đó là tình trạng mực in không rõ nét hoặc đậm hơn so với mức bình thường. Liệu vấn đề này có thể xử lý như thế nào? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết về cách chỉnh mực máy photocopy Ricoh để bạn tự xử lý nhé!

Nguyên nhân khiến máy photo Ricoh ra mực không đều

Trước khi tìm hiểu cách chỉnh mực máy photocopy Ricoh thì bạn cần biết lý do tại sao máy photocopy ra mực không đều. Xác định được nguyên nhân sẽ giúp bạn có cách xử lý hiệu quả hơn. Sau đây là một vài nguyên nhân phổ biến nhất:

Máy photocopy sắp hết mực hoặc dùng mực kém chất lượng

Nguyên nhân đầu tiên khiến cho máy photocopy Ricoh ra mực không đều là máy sắp hết mực khiến cho các bản sao in ra kém chất lượng, chữ in chỗ đậm chỗ nhạt, không đều màu.

Nếu bạn đã thay mực cho máy photocopy nhưng vẫn lặp lại tình trạng trên thì có thể là do mực in kém chất lượng. Chất lượng hình ảnh và độ sắc nét của bản in sẽ được quyết định rất nhiều bởi mực in. Vì thế, khi sử dụng mực không đúng hãng, không tương thích với dòng máy cũng sẽ khiến cho mực in ra không đều và không bám giấy in.

Thêm một nguyên nhân gây mờ bản sao chép là do bột từ trong mực kém, dẫn đến khả năng tích điện giảm. Cho nên, cách chỉnh mực máy photocopy Ricoh cho trường hợp này là thay bình mực mới và sử dụng mực in chính hãng, chất lượng tốt để cho bản in đẹp, sắc nét.

Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết máy in hết mực và cách xử lý

Tại sao bản in kém chất lượng, trải mực không đều?

Tại sao bản in kém chất lượng, trải mực không đều?

Hộp đựng mực bị dính cặn mực

Hầu hết các dòng máy photocopy Ricoh sử dụng lâu ngày thì mực in sẽ bị bám dính ở hộp mực. Nếu hộp mực lâu ngày không được vệ sinh sẽ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn. Khi đó, lượng mực phun ra ngoài ít hơn. Đây là lý do khiến cho bản in bị mờ vì không đủ mực. Do đó, cách chỉnh mực máy photocopy Ricoh trong trường hợp này là vệ sinh hộp mực thường xuyên để tránh bị dính cặn mực, gây tắc nghẽn.

Xem thêm: Cách chỉnh máy in đậm hơn của mực in ai cũng làm được

Trục từ máy photocopy bị mòn

Trục từ là một bộ phận quan trọng của hộp chứa mực in. Nó được ví như một thanh nam châm hút mực từ ngăn chứa mực và lấp vào các chỗ trống. Sau một thời gian sử dụng, trục từ có thể bị mòn và khả năng hút mực giảm dần. Đây cũng là lý do khiến cho bản in không đạt được mức độ sắc nét cao, hình ảnh kém chất lượng. Cách chỉnh mực máy photocopy Ricoh khi trục từ bị mòn là thay mới.

Trục từ của máy photo bị mòn khiến cho khả năng hút mực giảm

Trục từ của máy photo bị mòn khiến cho khả năng hút mực giảm

Cách kiểm tra mực máy photo Ricoh đơn giản, hiệu quả

Dù không phải là một thợ sửa máy photo lành nghề, bạn vẫn có thể kiểm tra tình trạng mực của máy in cũng như hoạt động của motor mực. Cách test mực máy photo Ricoh được thực hiện như sau:

 • Tiến hành tháo nắp đỡ giấy (tại vị trí bản in hoặc bản photo được đựng vào sau khi thực hiện lệnh). Sau khi tháo nắp này, bạn có thể quan sát được motor mực hoạt động ở bên trong.
 • Mở nắp mực của máy photo Ricoh, sau đó chốt các công tắc lại để máy khởi động. Tiếp đến, vào bảng điều khiển SP Mode bằng thao tác nhấn tổ hợp phím Clear mode (màu vàng) +107 + Stop clear (màu đỏ). Nhấn giữ cho đến khi bảng SP Mode xuất hiện. Sau đó, tiếp tục nhấn SP copy trên màn hình và nhập mã 2207 để bơm mực xem ống mực có quay hay không.
 • Trường hợp ống mực không quay thì hãy rút bỏ ống mực ra ngoài. Sau đó, nhập vào mã 5804-106 để kiểm tra xem motor có quay không.
 • Nếu motor mực máy photo Ricoh không quay thì có thể thay thế bằng 1 motor khác.
 • Nếu motor mực quay bình thường thì hãy kiểm tra đến các TD mực và TD từ xem có bị lỗi không.
 • Trường hợp motor từ không quay thì thay thế motor từ mới, kiểm tra lại điện áp nạp vào motor từ hoặc cũng có thể motor từ bị quá tải.

Xem thêm: Bộ mực màu Star 4 màu cho máy Photocopy

Hướng dẫn cách kiểm tra tình trạng mực của máy photo Ricoh

Hướng dẫn cách kiểm tra tình trạng mực của máy photo Ricoh

Hướng dẫn chỉnh độ đậm nhạt của mực in máy photocopy Ricoh

Bên cạnh việc tự kiểm tra mực máy photo, bạn còn có thể điều chỉnh tăng mực máy Ricoh với độ đậm nhạt theo ý muốn. Cụ thể, cách chỉnh mực máy photocopy Ricoh được thực hiện như sau:

Bước 1: Vệ sinh hệ thống gương quét và gương bắn tia laze

Trong quá trình in ấn, nếu bạn thấy chất lượng bản in không rõ nét hoặc bị nhạt màu thì hãy tiến hành vệ sinh hệ thống gương quét và gương bắn tia laze. Mục đích của việc này là giảm bụi bẩn bám vào làm ảnh hưởng đến chất lượng bản in.

Ở bước này, bạn nên sử dụng một chiếc khăn mềm, sạch để lau bộ phận gương quét và gương bắn tia laze. Chú ý: Bạn lau thật nhẹ nhàng để tránh làm xước bề mặt hoặc hư hỏng thiết bị.

Vệ sinh máy photocopy trước khi điều chỉnh mức độ mực in của máy

Vệ sinh máy photocopy trước khi điều chỉnh mức độ mực in của máy

Bước 2: Kiểm tra hệ thống cấp mực trong máy

Sau bước vệ sinh gương quét và gương bắn tia laze, bạn tiếp tục kiểm tra hệ thống cấp mực của máy photocopy. Đây là công đoạn rất quan trọng và cần thiết để có thể chỉnh mực máy Ricoh sao cho chuẩn nhất. Bạn cần kiểm tra xem hệ thống cấp mực của máy có hoạt động bình thường và mực in có xuống đều hay không.

Hướng dẫn cách chỉnh mực máy photocopy Ricoh đơn giản, dễ thực hiện

Hướng dẫn cách chỉnh mực máy photocopy Ricoh đơn giản, dễ thực hiện

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách khắc phục máy photocopy in bị mờcách in nhiều trang trên 1 tờ a4 trong excel

Bước 3: Điều chỉnh cấp mực của trục cấp mực

Tiến hành điều chỉnh cấp mực của trục cấp mực theo trình tự như sau: Nhấn phím 07 → Giữ phím “Clear/Stop” để vào bảng điều khiển SP-Mode → Chọn mã bơm mực 2-207. 

Bước 4: Điều chỉnh mực máy

Để điều chỉnh mực máy với mức độ đậm, nhạt theo mong muốn, bạn cần áp dụng các mã theo hướng dẫn sau:

 • Mã 2-201-1: Sử dụng để chỉnh bias từ. Nếu chỉnh xuống thấp thì bản chụp nhạt, còn lên cao thì bản chụp đậm. Bạn nên chỉnh thông số này ở mức trên 550. Sau đó, tiến hành in lại để đánh giá chất lượng bản in.
 • Mã 2-201-2: Sử dụng để điều chỉnh mực cho hộp từ. Khi chỉnh lên cao thì cấp mực ít, còn chỉnh xuống thấp thì mực nhiều. Bạn dùng mã này để tùy chỉnh mức độ đậm, nhạt của mực theo ý muốn.
 • Mã 2209: Đối với mã này, chỉ số càng thấp thì mực càng cao và ngược lại. Tuy nhiên, bạn nên điều chỉnh thông số này từ từ. Sau đó, cũng chụp lại để đánh giá chất lượng bản in và có sự điều chỉnh phù hợp. 
 • Mã 2001: Sử dụng để điều chỉnh cao áp sạc. Nếu giảm thông số này xuống thì máy sẽ cho bản in chụp đậm hơn. Tuy nhiên, không nên điều chỉnh quá tay vì nó có thể khiến cho phần nền của bản chụp bị đen, khó nhìn.

Cách tăng mực máy photo Ricoh

Cách tăng mực máy photo Ricoh

Lưu ý về cách chỉnh mực máy photocopy Ricoh

Bạn phải chú ý lượng từ trong máy photocopy rồi mới điều chỉnh thông số với mã 2-201-1 và 2-201-2. Nếu điều chỉnh không phù hợp sẽ khiến mực phân bổ quá nhiều hoặc quá ít, dẫn đến tình trạng máy in nhiều bị mờ dần. Bạn có thể test mã 3-001-2 tex sensor lượng mực trong từ dư hoặc thiếu rồi kiểm tra lại 3-103-1, nếu máy báo khoảng 3.5v-4.0v là ổn.

Đối với mã 2209 thì sau khi chạy khoảng 200 tờ, mực sẽ giảm không còn đậm như ban đầu.  Lúc này bạn áp dụng cách chỉnh mực máy photocopy Ricoh như sau:

 • 2-001-1 = 900 điều chỉnh giá trị thấp - đậm.
 • 2-201-1 = 550 điều chỉnh giá trị cao - đậm.
 • 2-103-1+2+3+4 điều chỉnh giá trị + cao tia laser mạnh. Lưu ý nên thử chỉnh mỗi lần khoảng 10 data.

Như vậy, bài viết vừa hướng dẫn chi tiết cách chỉnh mực máy photocopy Ricoh, cách chỉnh mực máy inđơn giản và hiệu quả nhất. Hy vọng bạn có thể áp dụng những thao tác này để tự điều chỉnh mực máy photo đậm hay nhạt theo ý muốn mà không cần phải thuê thợ sửa chữa. Ngoài ra, nếu bạn cần được tư vấn và hỗ trợ các vấn đề liên quan đến máy photocopy hoặc có nhu cầu thuê, sửa máy photocopy Ricoh thì đừng quên liên hệ với CÔNG TY TNHH CUNG CẤP THIẾT BỊ HUỲNH GIA để được nhân viên giải đáp chi tiết.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Danh mục