Một số cách kết nối máy tính với máy chiếu đơn giản nhất

Đăng vào lúc 08.06.2022

Không chỉ dùng để phục vụ nhu cầu giải trí, máy chiếu còn được sử dụng rộng rãi như một thiết bị trung gian giúp các hình ảnh từ thiết bị nguồn như máy tính, điện thoại thông minh hay những thiết bị có thể kết nối với máy chiếu được khuếch đại gấp nhiều lần, phục vụ cho nhiều nhu cầu khác nhau của con người. Chính bởi có quá nhiều thiết bị nguồn có thể kết nối với máy chiếu khiến dẫn đến tình trạng bị rối trong quá trình sử dụng. Vậy với máy tính, làm cách nào kết nối máy tính với máy chiếu đơn giản nhất mà chúng ta có thể làm ngay tại nhà? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp thắc mắc trên.

Kết nối máy tính với máy chiếu thông qua cáp dây và không dây

Hiện nay, để tích hợp với hầu hết các thiết bị nguồn và đặc biệt là dễ dàng kết nối với máy tính một cách tiện lợi nhất. Các máy chiếu thường được trang bị nhiều cách kết nối khác nhau từ qua các cáp dây như: cáp VGV, cáp HDMI, cáp USB-C, cáp trung gian,... Đến các các chức năng kết nối không dây như: wifi, Airplay, các ứng dụng khác,... Cụ thể với từng cách sẽ có hướng dẫn chi tiết mà có thể dễ dàng thực hiện:

Hướng dẫn cách kết nối máy tính với máy chiếu thông qua cáp dây

 • Kết nối máy tính với máy chiếu bằng cáp VGA:
 • Bước 1: Khởi động cả hai thiết bị máy tính và máy chiếu cần kết nối. Với máy chiếu khởi động bằng cách nhấn nút POWER trên máy. Đồng thời, khởi động máy tính của bạn như bình thường.
 • Bước 2: Kiểm tra máy tính và máy chiếu xem có cổng VGA hay không
 • Bước 3: Lấy dây VGA thích hợp cắm khít từ laptop vào máy chiếu. Lưu ý trong quá trình sử dụng để đảm bảo hình ảnh được trình chiếu ổn định, sắc nét không nên động chạm vào phần cáp đã được cố định.

Xem thêm: Cách để kết nối máy chiếu với laptop

Kết nối máy tính với máy chiếu bằng cáp VGA

Kết nối máy tính với máy chiếu bằng cáp VGA

 • Kết nối máy tính với máy chiếu bằng cáp HDMI: Hầu hết đối với cổng HDMI là các cổng được trang bị phổ biến nhất ở tất cả các thiết bị máy tính. Cách kết nối cáp HDMI từ máy tính với máy chiếu cũng làm tương tự giống các bước khi kết nối với cap VGA. Nhưng nên lưu ý phân biệt rõ dây kết nối cổng HDMI với VGA để tránh tình trạng nhầm lẫn khi kết nối.

Kết nối máy tính với máy chiếu bằng cáp HDMI

Kết nối máy tính với máy chiếu bằng cáp HDMI

 • Kết nối máy tính với máy chiếu bằng cáp USB-C: Nếu như với cổng HDMI và VGA thích hợp đa số với các máy tính hỗ trợ hệ điều hành Windows thì với những bạn sử dụng hệ điều hành IOS đến từ nhà Apple thì phải sử dụng cáp USB-C mới có thể kết nối máy tính với máy chiếu được. Các bước tiến hành như sau:
 • Bước 1: Tiến hành khởi động máy tính và máy chiếu. Với máy chiếu tìm nút POWER đợi đến khi đèn chuyển màu xanh là máy đã khởi động xong.
 • Bước 2: Kiểm tra dây cáp xem có đúng là cáp với đầu cổng USB-C hay không, sau đó tiến hành cắm cáp tích hợp với đầu cổng của hai thiết bị.

Cách kết nối máy tính với máy chiếu thông qua thiết bị không dây

Nếu như kết nối máy tính với máy chiếu bằng các thiết bị có dây chúng ta phải chú ý đến thiết bị kết nối giữa máy chiếu phải tích hợp với máy tính thì đối với các thiết bị không dây chúng ta sẽ không phải lo lắng quá nhiều đến vấn đề này. Các kết nối không dây như wifi, Airplay, các ứng dụng khác thường được cài đặt sẵn trong các phần mềm của máy tính và máy chiếu. Nhưng với mỗi hệ điều hành sẽ có cách kết nối máy tính với máy chiếu khác nhau.

 • Kết nối máy tính Windows với máy chiếu: Để kết nối được hai thiết bị này với nhau chúng ta cần làm lần lượt các thao tác
 • Bước 1:Tại máy chiếu chúng ta tìm kiếm tính năng Screen Mirroring (thường nằm trong phần cài đặt).
 • Bước 2:Với máy tính bấm tổ hợp phím Windows + S - Gõ dòng “Connect to wireless display” - tìm phần “Connect to a wireless display” - Detect - máy chiếu - connect.

Kết nối máy tính với máy chiếu thông qua thiết bị không dây

Kết nối máy tính với máy chiếu thông qua thiết bị không dây

 • Kết nối máy tính Mac với máy chiếu: Với máy tính Mac muốn kết nối máy tính với máy chiếu sẽ thông qua công cụ Airplay. Lưu ý muốn kết nối được hai thiết bị này với nhau cần đảm bảo cả máy chiếu và máy tính đều được kết nối bởi một wifi chung. Các thao tác để kết nối qua Airplay là:
 • Bước 1:Kiểm tra xem máy tính Mac đã cài đặt công cụ này hay chưa. Kiểm tra bằng cách tìm kiếm từ khóa “Tên máy chiếu + AirPlay support”.
 • Bước 2:Tìm kiếm và bật tính năng này trên máy chiếu. Một số dòng sẽ nằm cùng với phần Screen Mirroring nên hãy lưu ý
 • Bước 3:Thực hiện lần lượt các thao tác trên máy tính Mac: Bấm vào icon Airplay - chọn vào tên của máy chiếu là hoàn thành.

Cách thiết lập, điều chỉnh khi kết nối máy tính với máy chiếu

Thiết lập các cài đặt đối với máy tính dùng hệ điều hành Windows

Trong lúc trình chiếu để phục vụ các nhu cầu phóng to, thu nhỏ hoặc các thiết lập khác bạn có thể bấm tổ hợp phímWindows + P và chọn các chức năng sau để điều chỉnh như ý muốn:

 • Chọn Duplicate nếu cần phản chiếu màn hình máy tính.
 • Chon Extended nếu cần  mở rộng phần mềm.
 • Chọn Second Screen only nếu muốn chỉ hiển thị hình ảnh lên màn hình chiếu.

Cách thiết lập, điều chỉnh khi kết nối máy tính với máy chiếu của hai hệ điều hành là khác nhau

Cách thiết lập, điều chỉnh khi kết nối máy tính với máy chiếu của hai hệ điều hành là khác nhau

Xem thêm: Cách kết nối điện thoại với máy chiếu

Thiết lập các cài đặt đối với máy tính dùng hệ điều hành IOS

Cũng tương tự công dụng thiết lập, điều chỉnh màn hình chiếu từ máy tính. Nhưng ở máy tính Mac sẽ có trình tự và chế độ chọn khác hơn so với điều hành Windows. Cụ thể bật chế độ thiết lập cần vào phần Menu Apple - chọn Preferences - chọn Displays, tiếp tục chọn:

 • Mirror Display nếu cần phản chiếu màn hình.
 • Bỏ chọn Mirror Display trong phần Arrangement để điều chỉnh hướng sắp xếp màn hình trên máy chiếu.

Các lưu ý giúp máy chiếu được hoạt động ổn định

Để kết nối máy chiếu được hoạt động ổn định nên lưu ý những vấn đề sau:

Khi kết nối máy tính với máy chiếu bằng các thiết bị cáp dây, ngoài lưu ý không nên đụng vào dây kết nối để tránh bị nhiễu sóng lúc trình chiếu. Bên cạnh đó, để bảo vệ cả máy tính và máy chiếu được hoạt động lâu dài chúng ta cũng nên để xa hai máy trong lúc cả hai máy đang hoạt động.

Khi kết nối máy tính với máy chiếu bằng các thiết bị không dây: cần chú ý kiểm tra thường xuyên mạng wifi hoạt động ổn định và có cùng địa chỉ IP tránh tình trạng đang trình chiếu kết nối bị văng phải thực hiện các thao tác kết nối lại.

Nên để xa hai máy trong lúc cả hai máy đang hoạt động

Nên để xa hai máy trong lúc cả hai máy đang hoạt động

Với hướng dẫn chi tiết cách kết nối máy tính với máy chiếu được tổng hợp trong bài viết này. Hy vọng CÔNG TY TNHH CUNG CẤP THIẾT BỊ HUỲNH GIA đã mang lại những thông tin hữu ích đến bạn. Ngoài ra, nếu bạn vẫn còn băn khoăn về những thông tin trên hoặc cần tìm kiếm các thiết bị máy chiếu có trang bị đầy đủ chức năng và giá cả phải chăng hãy tìm đến HUỲNH GIA qua số hotline: 1900 2283 để được hỗ trợ tận tình tất cả những thông tin còn thắc mắc nhé!